Tấm gương về đạo lý, bổn phận, trách nhiệm và tình yêu thương của mỗi cán bộ, đảng viên Đảng bộ bộ phận Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công

Đảng bộ bộ phận Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công, tiền thân là Đảng bộ Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thọ Châu, trực thuộc Đảng bộ huyện Quảng Xương, ban đầu có 03 chi bộ. Năm 2012 Đảng bộ được bàn giao về sinh hoạt tại Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và là Đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ Sở. Quá trình phát triển và trưởng thành, đến nay Đảng bộ có 05 chi bộ trực thuộc với 64 đảng viên (trong đó có 05 đồng chí đảng viên là thương binh, bệnh binh nặng). Trung tâm với chức năng, nhiệm vụ: Tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều dưỡng, chữa bệnh, phục hồi chức năng lao động cho thương binh, bệnh binh nặng các loại và thương binh nặng bị tâm thần mãn tính; người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hiện nay Trung tâm đang quản lý, chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho 235 đối tượng, trong đó: thương binh, bệnh binh nặng có vết thương và bệnh lý tổng hợp: 42 người; thương binh, bệnh binh tâm thần: 62 người; thân nhân liệt sỹ già cả cô đơn, con liệt sỹ tàn tật: 24 người; người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin: 107 người.

Trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở và các phòng nghiệp vụ Sở Lao đông - TB và XH, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành; sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động trong đơn vị, do đó trong những năm qua Trung tâm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng uỷ bộ phận thường xuyên tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, nhân viên về lòng biết ơn và sự kính trọng đối với người có công; đây cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm, niềm vinh dự, tự hào, thể hiện sự tri ân sâu sắc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; hằng năm, đơn vị triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên đăng ký những việc làm theo Bác, cụ thể, sát thực với nhiệm vụ được giao, phát động các phong trào thi đua xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp; xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hoá, đơn vị kiểu mẫu.

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Thương binh, liệt sỹ là những người có công với tổ quốc với nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, yêu thương và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần tư tưởng của người, Đảng bộ bộ phận luôn chú trọng đến công tác chăm sóc, phục vụ thương binh, bệnh binh, người có công từng bữa ăn, giấc ngủ, viên thuốc, bằng cả sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc, để người có công vơi bớt những nỗi đau về thương tật, bệnh tật, tinh thần do vết thương chiến tranh để lại.

Với đặc thù chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều nhóm đối tượng khác nhau, tuổi ngày một cao, vết thương, bệnh tật, bệnh lý thường xuyên tái phát, bệnh nhân liệt; số thương binh, bệnh binh tâm thần, nạn nhân chất độc da cam/dioxin thường xuyên lên cơn rối loạn tâm thần, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải có nhân viên chăm sóc, phục vụ 24/24; số thương binh, bệnh binh nặng có vết thương và bệnh lý tổng hợp thường xuyên tái phát phải đi điều trị tại các Bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương, đơn vị cử cán bộ, nhân viên đi chăm sóc, phục vụ, song với tinh thần xem người có công như người thân của mình, đội ngũ chuyên môn y tế, nhân viên phục vụ luôn chăm sóc tận tình chu đáo và giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước đối với người có công tại đơn vị. Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, nhân viên được thể hiện cụ thể trong công việc hằng ngày, thể hiện trong mối quan hệ tình cảm gắn bó, thân thiết giữa người phục vụ và người được phục vụ; xây dựng mối đoàn kết tương thân, tương ái trong đội ngũ cán bộ, nhân viên giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025 trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đảng ủy bộ phận, lãnh đạo đơn vị luôn chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên mà trực tiếp là Sở Lao động - TB và XH, do đó đơn vị không để dịch bệnh phức tạp xảy ra. Lãnh đạo đơn vị luôn nêu cao tinh thần tập thể, duy trì chế độ giao ban và làm việc theo quy chế; trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy bộ phận xây dựng và triển khai thực hiện nhiều Nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người có công với cách mạng tại đơn vị; Nghị quyết về đổi mới nội dung sinh hoạt của Chi bộ, đã trở thành tư tưởng chỉ đạo, định hướng để các Chi bộ triển khai thực hiện, đồng thời là cơ sở để các tổ chức đoàn thể cụ thể hóa thành nội dung, chương trình hành động thiết thực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01 KL/TW của Bộ Chính trị tại Đảng bộ bộ phận Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Một là: Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn hiện nay, tinh thần trách nhiệm, nêu gương mẫu của cán bộ, đảng viên là rất quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ trẻ trong việc triển khai và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Hai là: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng chi bộ, từng phòng, khoa và từng vị trí việc làm của mỗi cán bộ, đảng viên; lấy thước đo sự hài lòng của thương binh, bệnh binh, người có công là cơ sở để bình xét, đánh giá, phân loại cán bộ, viên chức, người lao động hằng năm.

Ba là: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành những việc làm thường xuyên, ý thức trách nhiệm, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tại đơn vị.

Bốn là: Kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt, cách làm hay, những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật; tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm, kịp thời những cán bộ, đảng viên có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng và hành động để có biện pháp uốn nắn kịp thời.

Nguyễn Văn Thư - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc,

nuôi dưỡng người có công

Truy cập
Hôm nay:
67
Hôm qua:
1996
Tuần này:
4004
Tháng này:
5090
Tất cả:
1720577