Tập trung thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng

TPO - Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long sẽ diễn ra vào ngày 15/8 tại phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Gửi báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, về thi hành án dân sự, năm 2022 đã thi hành xong 539.290 việc. Trong 8 tháng năm 2023 đã thi hành xong 324.518 việc.

 
Tập trung thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long

Về thi hành án hành chính, năm 2022 đã thi hành xong 429/992 bản án, quyết định. Trong 6 tháng năm 2023 đã thi hành xong 216/897 bản án, quyết định, đang tiếp tục thi hành 681 việc.

Chính phủ khẳng định, công tác thi hành án về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Kết quả thi hành án năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là người đứng đầu UBND tỉnh, thành.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, số vụ việc phải tiến hành cưỡng chế còn nhiều; vẫn còn một số thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là công tác ra quyết định thi hành án.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2023, kết quả thi hành các vụ việc tín dụng ngân hàng đạt thấp so với cùng kỳ, trong khi các việc loại này chiếm đến 41,45% về tiền so với tổng số tiền phải thi hành của toàn quốc.

Bên cạnh đó, một số chủ tịch UBND các cấp chưa đề cao trách nhiệm, chưa gương mẫu trong việc chấp hành bản án hành chính; chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án…

 

Báo cáo dẫn chứng, mặc dù Viện Kiểm sát Nhân dân đã có 7 kiến nghị đối với chủ tịch UBND một số quận, huyện của thành phố Hà Nội, đề nghị chỉ đạo các phòng, ban thực hiện bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, nhưng đều không nhận được công văn phúc đáp hoặc văn bản thông báo.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, Chính phủ sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án, nhất là các vụ việc trọng điểm, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng; các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc kiến nghị xử lý trách nhiệm người phải thi hành án chậm thi hành, không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ, không đúng bản án, quyết định của Tòa án…
Nguồn: tienphong.vn

Truy cập
Hôm nay:
442
Hôm qua:
3587
Tuần này:
7162
Tháng này:
81502
Tất cả:
1850775