Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung dự và phát biểu chào mừng hội nghị. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Minh Thuận-Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội nghị; Nguyễn Hữu Lợi-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban tổ chức hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Diễn đàn ý nghĩa

Báo cáo đề dẫn tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận nêu: Khu vực miền Trung-Tây Nguyên có 23 Đảng ủy Khối, trong đó 11 Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp, 7 Đảng ủy Khối các cơ quan, 5 Đảng ủy Khối doanh nghiệp với tổng số 112.962 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 1.904 tổ chức cơ sở Đảng.

Với tên gọi khác nhau, song Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố trong khu vực đều thực hiện chung các chức năng, nhiệm vụ cơ bản theo quy định. Đó là lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong Khối thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan, tổ chức đoàn thể vững mạnh; kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng, đảng viên trong Khối chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, Thành ủy về các chủ trương, giải pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong Khối.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng ủy Khối các tỉnh, thành trong khu vực thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh địa phương.

 

Theo đó, công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh được tăng cường; tổ chức cơ sở Đảng tiếp tục được củng cố, kiện toàn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy viên, bí thư cấp ủy cơ sở được quan tâm. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình, chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý đảng viên, đánh giá, xếp loại, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật,... của nhiều cấp ủy, đảng bộ, chi bộ cơ sở được nâng lên.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Phát biểu chúc mừng hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã khái quát những nét đặc trưng của tỉnh và thông tin về một số kết quả nổi bật của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Đồng thời khẳng định, đóng góp vào những thành tựu chung của tỉnh nhà, có vai trò không nhỏ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Hội nghị giao ban là diễn đàn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với các ý kiến tham luận sâu sắc; sự tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí sẽ đề ra những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đảng viên ở Đảng bộ Khối các cơ quan, Đảng bộ Khối doanh nghiệp, Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, thành phố giai đoạn hiện nay; góp phần xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng vững mạnh, tích cực tham mưu, đề xuất cho tỉnh, thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả

Bên cạnh những kết quả đạt được thì quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của các Đảng ủy Khối trong khu vực cũng gặp một số khó khăn, bất cập. Một trong những nguyên nhân là bởi mô hình Đảng ủy Khối mang tính đặc thù: Không có chính quyền cùng cấp; không trực tiếp quản lý toàn diện hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc có nhiều loại hình, tính chất nhiệm vụ chính trị rất khác nhau; đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm,...

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai (bên phải) trao cờ luân lưu gặp mặt truyền thống cho đại diện Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai (bên phải) trao cờ luân lưu gặp mặt truyền thống cho đại diện Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Thụy

 

Với mục tiêu xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên thật sự vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế. Trao đổi về kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế-cho hay: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành hướng dẫn về khung tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ; thành lập 5 Tổ công tác của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; triển khai thực hiện tốt mô hình “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt”.

Đồng thời ban hành kế hoạch về tổ chức đợt cao điểm dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở để nắm bắt tình hình. Qua triển khai thực hiện, các cấp ủy, đội ngũ đảng viên đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của chi bộ và việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần giáo dục, rèn luyện và quản lý đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nghệ An là tỉnh đứng thứ 9 cả nước về số lượng doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, số doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có tổ chức Đảng chiếm tỷ lệ rất nhỏ (209/12.529 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có tổ chức Đảng). Do đó, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đã xác định việc phát triển tổ chức Đảng, đảng viên ở các doanh nghiệp nói chung và trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm, một trong những khâu đột phá.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An Phạm Thị Hoan thông tin về các giải pháp cụ thể: Tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức nhiều hoạt động hướng đến doanh nghiệp, người lao động, phát huy vai trò tổ chức đảng, đảng viên trong xây dựng doanh nghiệp phát triển; tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng; giao chỉ tiêu kết nạp đảng cụ thể cho từng tổ chức cơ sở Đảng; tập trung bám sát, chỉ đạo,... Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bình quân mỗi năm, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh thành lập được 2 tổ chức Đảng; 3 năm liền đều vượt chỉ tiêu nghị quyết và kế hoạch tỉnh giao về phát triển đảng viên mới.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng quà cho các đơn vị về tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tặng quà cho các đơn vị về tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Cùng với đó, các đại biểu cũng chia sẻ cách làm hay trong lãnh đạo thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong giai đoạn hiện nay; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt thông tin, tình hình ở cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới,...

 

Bế mạc hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai Huỳnh Minh Thuận đề cập: “Những nội dung được hội nghị tiếp nhận, thảo luận, trao đổi, chính là những kinh nghiệm hay, những giải pháp thiết thực, những gợi ý giúp cho Đảng ủy Khối các cơ quan, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp của mỗi tỉnh, thành phố tham khảo, rút kinh nghiệm, không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng”.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất đơn vị nhận cờ luân lưu, đăng cai tổ chức hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2025 là Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng.

 

Truy cập
Hôm nay:
1309
Hôm qua:
2077
Tuần này:
11175
Tháng này:
30725
Tất cả:
2124487